Thai TH English ENG
 
หน้าหลัก แผนผังเว็บไซต์ ถาม-ตอบ FAQs การช่วยเหลือ
วิจัยเศรษฐกิจการเกษตร
 

Thailand Web Stat 

FONTSIZE
Print this page  |  Send this page  |  export to PDF
ส้มเขียวหวาน : ผลไม้และเครื่องดื่มยอดนิยม


 
ผู้วิจัย    นายอวยพร เพชรหลายสี
สังกัด    กลุ่มวิจัยพืชน้ำมันและพืชตระกูลถั่ว
            ส่วนวิจัยพืชไร่นา
            สำนักวิจัยเศรษฐกิจการเกษตร
 
โทร      (02) 579-0611
 
โทรสาร (02) 579-0611
 
Email    auiporn@oae.go.th
  

 

พืชตระกูลส้มมีอยู่ 130 สกุล ประมาณ 1,500 ชนิด เป็นไม้ผลที่สามารถปลูกได้ในสภาพภูมิอากาศเขตกึ่งร้อน ตั้งแต่ซีกโลกเหนือ เขตเมดิเตอร์เรเนียน จนถึงซีกโลกใต้ แบ่งออกเป็น 5 กลุ่มใหญ่ คือ ส้ม ส้มเขียวหวาน เลมอนและมะนาว เกรปฟรุตและส้มโอ และส้มอื่นๆ ใน สัดส่วนร้อยละ 61 18 11 5 และ 5 ตามลำดับ การบริโภคส่วนใหญ่อยู่ในรูปของผลสด และน้ำผลไม้ คนอเมริกันจะนิยมบริโภคส้มผลสดเป็นอันดับ 3 รองจากกล้วยหอมและแอปเปิล เฉลี่ยต่อคนต่อปีประมาณ 14.74 ปอนด์ และน้ำผลไม้ที่นิยมดื่มมากที่สุด คือ น้ำส้ม โดยเฉลี่ยต่อคนต่อปีประมาณ 72.42 ปอนด์
 
 
ผลการศึกษาพบว่า พันธุ์ส้มเขียวหวานที่ปลูกกันมากในประเทศไทย ได้แก่ ส้มเขียวหวานพันธุ์บางมดส้มเขียวหวานพันธุ์โชกุน (สายน้ำผึ้ง) ส้มเขียวหวานพันธุ์แหลมทอง ส้มฟรีมองต์ และส้มแก้ว การผลิตของไทยในช่วงปี 2540-2544 มีอัตราการเจริญเติบโตของพื้นที่ให้ผล ผลผลิต เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ 13.46 และ 8.51 แต่ผลผลิตเฉลี่ยลดลงร้อยละ 4.36 ต่อปี ตามลำดับปัญหาสำคัญในแหล่งผลิตเดิมซึ่งเป็นแหล่งผลิตส้มดีมีคุณภาพ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ที่ดินจากสวนผลไม้มาเป็นที่อยู่อาศัยและโรงงานอุตสาหกรรมมากขึ้น ประกอบกับส้มเขียวหวานมักประสบปัญหาโรคกรีนนิ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญทำให้ต้นทรุดโทรม ให้ผลผลิตต่ำ และมีอายุสั้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปัจจุบันมีการขยายพื้นที่เพาะปลูกในแหล่งผลิตใหม่ๆ แต่ผลผลิตดังกล่าวยังไม่เพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ และเกิดปัญหาการลักลอบนำเข้า จึงควรเร่งจัดทำยุทธศาสตร์ส้มเขียวหวาน เพื่อแก้ไขปัญหา
 
   
สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ถ.พหลโยธิน เขตจตุจักร กทม. 10900 โทร. 0-2940-5550 - 1, 0-2940-5553 - 4, 0-2940-5556 - 9