FONTSIZE

ปฏิทินการผลิต

 

เอกสารเผยแพร่
สถิติการค้าสินค้าเกษตรไทยกับต่างประเทศ ปี 2557รายงานประจำปี กระทรวงเกษตรฯ ปี 2558
 

ดูทั้งหมด

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์ของราชการ
เส้นทางก้าวหน้าสู่สายอาชีพ
km
กลุ่มงานคุ้มครองจริยธรรม
ศูนย์ข้อมูลไม้ผล
ห้องสมุด
intranet
แบบสำรวจความพึงพอใจ
รับเรื่องร้องเรียน

การปรับโครงสร้างการผลิตเป็นแปลงใหญ่

 
 
 
 

1. วัตถุประสงค์
     1.1 ให้เกิดความร่วมมือในการผลิตโดยเกษตรกร และ/หรือองค์กรเกษตรกรในพื้นที่และกิจกรรมที่ติดต่อกันเป็นแปลงใหญ่
     1.2 ทำให้เกิดขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ (Economy of Scale) เพื่ออำนาจการต่อรองของเกษตรกรตลอดกระบวนการผลิต (Production Process) และห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ได้แก่ การจัดการปัจจัยการผลิต การผลิต เทคโนโลยี การเก็บเกี่ยว การจัดการหลังการผลิต การแปรรูปเบื้องต้น และการตลาด
     1.3 ทำให้เกิดความสะดวกในการรวบรวมสรรพกำลังของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในภูมิภาคทุกหน่วยงาน เพื่อระดมให้เกิดการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรมในแปลงที่กำหนดแต่ละจังหวัด

2. เป้าหมาย 
     2.1 มีพื้นที่เป้าหมายที่กำหนดในแต่ละจังหวัด
     2.2 มีการกำหนดเป้าหมายการผลิต เทคโนโลยี ประสิทธิภาพในการผลิต ขั้นตอนตั้งแต่การผลิต ตลาดทุกแห่ง 
     2.3 มีข้อมูลเบื้องต้นและมีการประเมินผลโครงการทุกปีการผลิต 
     2.4 ผลิตผู้จัดการโครงการภาครัฐ และเอกชน และเกษตรกรที่เป็น Smart Farmer ตลอดจนการใช้แหล่งส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยีทั้งภาครัฐและเกษตรกรในพื้นที่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด
     2.5 ทุ่มเทสรรพกำลังของภาครัฐและเอกชนในพื้นที่แปลงใหญ่เพื่อให้เห็นผลและเกิดการขยายผล 
     2.6 ต้องพิสูจน์ได้ว่ามีการลดต้นทุนการผลิต มีประสิทธิภาพในการผลิต และการถ่ายทอดเทคโนโลยี

3. ขั้นตอน

4. การกำกับดูแล 
     4.1 คณะกรรมการขับเคลื่อนระดับกระทรวง + สศก. และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทุกหน่วย 
     4.2 คณะกรรมการระดับจังหวัด และอนุกรรมการที่ตั้งขึ้นตามความเหมาะสม

     1) รายนามเกษตรกรและแผนที่โครงการ 
     2) เป้าหมายการผลิต/เทคโนโลยีที่จะใช้ (อาจมีหลายอย่าง)/เป้าหมายการตลาด
     3) ปัญหาอุปสรร การแก้ไข 
     4) ผลการดำเนินงานที่สำคัญ

สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ถ.พหลโยธิน เขตจตุจักร กทม. 10900 โทร. 0-2940-5550 - 1, 0-2940-5553 - 4
Email : cai-techno@oae.go.th